Gốc > THÔNG TIN CỦA TRƯỜNG > Hình ảnh hoạt động >

hoc sinh TH Phan Thanh tham quan o dia dao ky anh

Hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” chào mừng kỷ niệm 34 năm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2009). Ngày 25/4/09 Trường Tiểu học Phan Thanh đã tổ chức cho học sinh tham quan và viếng hương tại “Đình Thạch Tân - Địa đạo Kỳ Anh” với sự tham dự của lãnh đạo địa phương, BCH Xã đoàn Tam Thăng, Ban giám hiệu, các thầy cô giáo và các em học sinh khối 4, khối 5.                     Xem phim tư liệu để tìm hiểu về sự hình thành, ra đời “Đình Thạch Tân- Địa đạo Kỳ Anh” cùng một số chiến công của quân và dân xã Tam Thăng anh hùng trong thời kỳ chống giặc Mỹ xâm lược.         Từ năm 1954 đến 1964 địch lợi dụng ta thi hành nghiêm chỉnh Hiệp định Giơ-ne-vơ, tiến hành chiến tranh, ra sức khủng bố, tố Cộng làm thiệt hại nhiều dân vô tội. Nhiều cán bộ, đảng viên hết lòng trung kiên với Đảng, trong đó có hàng trăm người bị bắt, tù đày, hy sinh và tàn phế. Kỳ Anh (nay là xã Tam Thăng) trở thành mục tiêu đàn áp của địch.          Trước âm mưu lấn chiếm xã Kỳ Anh, sự càn quét ác liệt của địch với một lực lượng được trang bị vũ khí hiện đại mạnh hơn ta gấp nhiều lần.          Trước tình hình đó, tháng 2 năm 1965 đồng chí Trần Tuân - Bí thư chi bộ xã Kỳ Anh trực tiếp chỉ đạo quân đội du kích xã đào thí điểm địa đạo ở thôn Tân Thái dài khoảng 200 mét, dọc theo các vườn tre của dân, tổ chức đánh thắng một số trận càn của địch khi vào các thôn: Thái Nam, Tân Thái, Vĩnh Bình đã thu được một số thắng lợi lớn.          Từ đó phong trào đào địa đạo của quân và dân lan ra khắp các thôn trong xã, Sau 2 năm phấn đấu cực lực, từ tháng 2 năm 1965 đến tháng 10 năm 1966, quân và dân xã Kỳ Anh đã đào một địa đạo đi qua 8 thôn, có độ dài trên 10 ki-lô-mét, trong đó bố trí đầy đủ chỗ cất dấu lương thực, thực phẩm, vũ khí, hầm cứu thương, bảo đảm chỗ dựa an toàn cho nhân dân và lực lượng vũ trang của ta bám trụ tác chiến, nhờ vào địa thế này quân và dân ta đã giành được nhiều chiến công to lớn.          Từ năm 1965 đến 1975, quân và dân xã Kỳ Anh đã đánh 1052 trận, diệt 3751 tên địch, bắt sống 150 tên, thu rất nhiều chiến lợi phẩm v.v…đánh bại được âm mưu lấn chiếm của địch, góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.           Địa đạo Kỳ Anh được ghi vào lịch sử kháng chiến của dân tộc, được Bộ Văn hoá Thông tin công nhận là Di tích lịch sử Văn hoá cấp Quốc gia vào ngày 07/5/1997 là một trong ba địa đạo ở Miền Nam: Củ Chi, Kỳ Anh và Vĩnh Mốc. Đây là vinh dự lớn lao, đầy tự hào của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân xã Tam Thăng trong công cuộc chống Mỹ cứu nước.             Trường Tiểu học Phan Thanh chúng tôi đóng trên địa phương anh hùng, có truyền thống yêu nước, có Địa đạo đã đi vào lịch sử dân tộc. Thầy trò trường chúng tôi nguyện phấn đấu bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di tích lịch sử truyền thống quý báu này.                 Ổn định tổ chức tại “Đình Thạch Tân- Địa đạo Kỳ Anh”             Đoàn tham quan lắng nghe bác Lê Khắc Phiến cán bộ lão thành cách mạng báo cáo về quá trình xây dựng Đình Thạch Tân - Địa đạo Kỳ Anh và những chiến công hiển hách của quân và dân xã Tam Thăng  anh hùng.   Đoàn tham quan đang lần lượt xuống hầm Địa đạo            Thầy và trò đang khám phá các lỗ thông hơi dưới đường hầm.   Thầy, trò viếng hương tại Đình Thạch Tân(Hầm Địa đạo nằm dưới Đình Thạch Tân)  Đoàn tham quan trước lúc ra về.          Qua đợt “Hành trình về nguồn” Liên đội sẽ tổ chức cho tất cả các em học sinh khối 4, khối 5 viết bài thu hoạch với nội dung câu hỏi như sau:          Câu 1: Em hãy tóm tắt sơ lược về sự ra đời của Địa đạo Kỳ Anh?Câu 2: Sau khi  tìm hiểu về Địa đạo Kỳ Anh - Đình Thạch Tân và nghe bài báo cáo của ông Lê Khắc Phiến em có nhận xét gì về nhân dân xã Tam Thăng trong cuộc káng chiến chống Mỹ cứu nước. Em phải làm gì để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.
    Ưng Trần Trung Việt @ 12:35 26/03/2010