GTS 22/12

(Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Nguyễn Thị Hiển
    Ngày gửi: 14h:59' 21-03-2012
    19/12/2011
    Cuộc chiến Quyết tử
    Chào mừng kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Quân Đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 ( 22/12/2011)
    Thư viện trường tiểu học Phan Thanh xin trân trọng kính giới thiệu đến quý thầy cô cùng các em học sinh tập hồi ký: “Cuộc chiến quyết tử” của nhiều tác giả;
    Tháng 10 năm 2011
    Chiến tranh đã đi xa, lùi dần về quá khứ thế nhưng những dư âm của nó vẫn còn len lỏi đâu đây trong mỗi con người Việt Nam. Ở đó có cả sự đau xót, thương tiếc xen lẫn lòng biết ơn, tôn kính với bao thế hệ đã hi sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.
    Trong những con người đã lặng lẽ chiến đấu, hi sinh vì Tổ quốc ấy, chúng ta không thể nào quên được công lao của những chiến sĩ Công an Xung phong, Vệ quốc đoàn, Tự vệ chiến đấu. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Mĩ khốc liệt, thần thánh của dân tộc và hơn nửa thế kỉ đã trôi qua, nhiều người trong số họ đã không còn nữa. Có người đã ngã xuống ngoài mặt trận; có những người may mắn chỉ bị thương và còn sống trở về sau chiến tranh; có những người bị giặc bắt, bị tù đày tra tấn dã man, nhưng đã kiên cường đấu tranh để được trả tự do và về công tác, cống hiến cho quê hương,…
    Người ta nói “ Bụi thời gian làm mờ đi tất cả” nhưng đối với mỗi con người Việt Nam, thời gian không làm phai nhạt mà càng làm rõ nét hơn những chiến công vĩ đại của những chiến sĩ Công an Xung phong, Vệ quốc đoàn, Tự vệ chiến đấu. Không sao nhớ hết, nói hết được những cống hiến của hàng ngàn chiến sĩ và cán bộ quân đội từ Nam chí Bắc. Những chiến công của họ dường như lặng lẽ nhưng vẫn âm ĩ trong lòng bao thế hệ người Việt Nam.
    Chặng đường 66 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của QĐND Việt Nam đã tô thắm lịch sử dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc, làm rạng ngời thời đại Hồ Chí Minh. Và như thế, cứ đến ngày 22/12 hằng năm, mỗi chúng ta dường như lại khắc sâu hơn nữa, hiểu hơn nữa về những chiến sĩ Cách mạng. Tinh thần chiến đấu của các chiến sĩ luôn là đề tài bất tận cho các thế hệ nhà văn Việt Nam và ngay cả đối với những người không phải là nhà văn. Tủ sách “Mãi mãi tuổi hai mươi” với cuốn hồi ký “ Cuộc chiến quyết tử” đã tô đậm tinh thần và ý chí của các thế hệ chiến sĩ trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Những trang viết được tác giả viết trên chiến trường đẫm máu, trong cả bom đạn và nước mắt. Có những bản viết chưa kịp sửa thì tác giả đã hi sinh.
    Chính vì lẻ đó những trang viết trong tập sách sẽ là những gì thiết thực, chân thật và giàu tính nhân văn nhất. Ta sẽ tìm thấy những hồi ức về cuộc đời chiến đấu của chính những con người dũng cảm và cả cuộc đời của những đồng chí, đồng đội, bạn chiến đấu thân thuộc cùng thời của họ.
    Để hiểu nhiều hơn về hồi ký “Cuộc chiến Quyết tử” xin mời quý bạn đọc đến thư viện Phan Thanh.
    Xin trân trọng giới thiệu!
    TV. Phan Thanh